Trang chủ » TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện » Giải pháp tốt nhất tiết kiệm điện cho nông thôn

Giải pháp tốt nhất tiết kiệm điện cho nông thôn

Để giúp vùng sâu, vùng xa tiết kiệm điện hiệu quả, nhiều chương trình tiết kiệm điện đã tập trung vào lĩnh vực chiếu sáng, như chương trình "Gia đình tiết kiệm điện" do Tổng Công ty Điện lực phát động, chương trình "Hành trình tiết kiệm điện" do Công ty Điện tử Philips Việt Nam - ngành chiếu sáng khởi xướng và tài trợ.

Theo thống kê của EVN, điện dùng cho chiếu sáng tại Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng lượng điện thương phẩm, cao hơn nhiều so với mức bình quân 19% của thế giới. Tại nhiều khu vực nông thôn, điện chiếu sáng có thể chiếm đến 80% do các hộ gia đình chủ yếu tiêu thụ điện cho việc thắp sáng, xem TV, nghe đài… Ngoài ra, việc sử dụng phổ biến các loại đèn công nghệ cũ, tiêu hao nhiều năng lượng cũng khiến cho tỷ lệ điện chiếu sáng tăng cao hơn bình thường tại các khu vực này.

Nhân viên Điện lực Lạng Sơn và nhân viên của Philips VN giúp người dân lắp đặt bóng đèn.

 

"Hành trình tiết kiệm điện" được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7/2009 tại xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Chương trình tập trung vào 4 hoạt động chính, gồm trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ gia đình nghèo, tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong dân, thu đổi đèn dây tóc cũ, hỏng bằng đèn compact tiết kiệm điện mới và giúp người dân lắp đặt thiết bị chiếu sáng.

Tháng 11 vừa qua, "Hành trình tiết kiệm điện" đã được tổ chức thành công tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại mỗi địa điểm, chương trình thu hút hàng nghìn hộ gia đình, cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia, được Sở Công Thương, các Công ty Điện lực và các đơn vị liên quan hỗ trợ tích cực. Sự hưởng ứng từ các địa phương, phần nào cho thấy nhu cầu tiết kiệm điện chiếu sáng của người dân vùng sâu vùng xa khá bức bách.

Theo ông Alex Ngian, Tổng giám đốc ngành chiếu sáng của Philips Việt Nam, từ năm 2009 đến nay, thông qua việc trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện, Philips Việt Nam đã giúp hơn 10 nghìn hộ gia đình nông thôn tiếp cận với ánh sáng chất lượng tốt hơn cho sinh hoạt, đồng thời tiết kiệm điện và giảm chi phí.

Chặng dừng chân mới nhất của "Hành trình tiết kiệm điện" ở xã Tân Văn và xã Tú Xuyên, tỉnh Lạng Sơn vào đầu tháng 11 vừa qua. Tại đây, công ty đã trao tặng và đổi gần 3.000 bóng đèn tiết kiệm điện các loại, kèm chuôi đèn, cho hơn 700 hộ gia đình, gồm đèn huỳnh quang Lifemax T8 tiết kiệm 10% điện so với đèn huỳnh quang tuýp T10 và đèn compact EcoHome 18W tiết kiệm đến 80% điện so với đèn dây tóc có cùng độ sáng.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp Lạng Sơn và hơn 100 đoàn viên thanh niên tại địa phương cũng đã tích cực hỗ trợ chương trình.

Ông Nông Ngọc Lệ, Chủ tịch UBND xã Tân Văn đánh giá cao ý nghĩa "Hành trình tiết kiệm điện". Theo ông, chương trình sẽ khuyến khích các hộ gia đình nghèo luôn có ý thức phải tiết kiệm mỗi khi sử dụng điện. "Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều chương trình tương tự, để giúp địa phương thực hiện tốt hơn chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ", ông Lệ nói

Ước tính, với khả năng tiết kiệm điện vượt trội, các bóng đèn Philips được tặng có thể giúp các gia đình giảm hơn 50% chi phí tiền điện hàng tháng, mà vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng cho mọi sinh hoạt gia đình. Ông Alex Ngian cho biết, mục tiêu của Philips Việt Nam đưa "Hành trình tiết kiệm điện" đến khắp các tỉnh thành trên cả nước và trở thành một "giải pháp" tiết kiệm điện hiệu quả, tiêu biểu cho người dân nông thôn.

http://giaiphapthietbidien.com/tu-bang-dien.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Eltas  samil  ls  abb    sel    sch    siemens   dps   ge