Trang chủ » TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện » Sacombank và những lần thay tướng

Sacombank và những lần thay tướng

Với Sacombank, mọi thứ gần như đã thay đổi hoàn toàn và dường như đây là tâm của cơn bão. Toàn bộ đại diện gia đình ông Đặng Văn Thành đã rút lui khỏi ngân hàng này chỉ trong vòng khoảng 2 tháng gần cuối năm 2012.
Không những thế, sự hiện diện của gia đình doanh nhân nổi tiếng này ở nhóm DN “Sacom”, có chăng chỉ còn lại ông Đặng Hồng Anh với vai trò trong HĐQT Sacomreal – DN địa ốc có quan hệ mật thiết với Sacombank.
Cũng trong khoảng thời gian này, bà Huỳnh Bích Ngọc - mẹ ông Đặng Hồng Anh - cũng từ nhiệm HĐQT công ty mía đường Bourbon Tây Ninh (mã SBT) sau khi khi từ bỏ chức danh chủ tịch HĐQT công ty này. Trước đó, Huỳnh Bích Ngọc cũng đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT tại Công ty CP Đường Biên Hòa (BHS).
Ngày 11/12, Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank - STB đã họp và thống nhất thông qua nguyện vọng từ nhiệm của ông Đặng Hồng Anh. Với quyết định này, gia đình ông Đặng Văn Thành - bố ông Đặng Hồng Anh cũng là người gây dựng và phát triển Sacombank trong 20 qua đã không còn đại diện nào tại một trong NH này.

Bà Đặng Huỳnh Ức My, con gái ông Đặng Văn Thành, cũng thôi chức CEO Thành Thành Công - một DN của gia đình họ “Đặng” có nhiều khoản đầu tư vào ngân hàng Sacombank và các DN mía đường - với lý do sức khỏe yếu.

Trước đó, ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank đã xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT từ ngày 5/11 với lý do sức khỏe và các vấn đề cá nhân và không tham gia công việc tại ngân hàng quy mô chục nghìn tỷ (từ mức vốn ban đầu 3 tỷ). Người thay thế ông Thành, một ngày sau khi ông thành thôi chức Chủ tịch HĐQT Sacombank (1/11/2012) là ông Phạm Hữu Phú mới xuất hiện ở Sacombank sau cuộc thâu tóm.
Sự thay đổi ban lãnh đạo của Sacombank dường như đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ trước đó. Cụ thể, sau đại hội cổ đông của ngân hàng vào tháng 5/2012, cơ cấu HĐQT gần như thay đổi hoàn toàn, chỉ có chủ tịch HĐQT Đặng Văn Thành và phó chủ tịch Đặng Hồng Anh ở lại.
Trong cơ cấu ban Giám đốc, Sacombank khi đó bổ nhiệm mới 11 vị trí phó tổng giám đốc (TGĐ) và 1 vị trí TGĐ. Ông Phan Huy Khang chính thức lên làm TGĐ kể từ ngày 3/7 sau khi ông Trần Xuân Huy từ nhiệm. Cũng kể từ khi đó, ông Khang là người đại diện theo pháp luật của Sacombank, thay cho ông Đặng Văn Thành.
Lần lượt các thành viên gia đình họ Đặng rút lui khỏi Sacombank có lẽ là một kết cục khó tránh khỏi trong bối cảnh NH này gặp nhiều khó khăn, nhóm cổ đông lớn đã nắm được quyền chi phối và gia đình cũng như những người liên quan ông Thành lần lượt thoái vốn khỏi Sacombank.

Eltas  samil  ls  abb    sel    sch    siemens   dps   ge