Trang chủ » TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện » USD chợ đen tăng giá sau Tết

USD chợ đen tăng giá sau Tết

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (20.828 đồng), các ngân hàng đồng loạt niêm yết giá mua ở 20.825 - 20.830 đồng và bán ra ở 20.880 - 20.890 đồng.

Đôla tự do đang đắt hơn ngân hàng khoảng 15-20 đồng. Ảnh: Anh Quân.

Tương tự, chủ một cửa hàng kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc trên phố Nguyễn Thái Học cũng cho biết giá mua và bán đôla tăng. Theo phỏng đoán của vị này, nguyên nhân có thể do sau kỳ nghỉ Tết, nhu cầu mua đôla của các gia đình có con em du học nước ngoài tăng.

Tỷ giá chợ đen nóng trở lại hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao công bố kiều hối 2012 đạt mốc cao 10 tỷ USD. Cùng ngày hôm nay, thị trường vàng cũng nhộn nhịp khi sức mua tăng cao nhân ngày vía Thần Tài, giá trong nước đắt hơn thế giới gần 5 triệu đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung cho biết, tỷ giá bắt đầu tăng từ cuối ngày 18/2 và giao dịch ở 20.980 đồng chiều mua vào và 21.010 đồng bán ra vào đầu giờ chiều 19/2. Đến cuối giờ giao dịch, nhiều nơi báo mua vào - bán ra 20.990 - 21.020 đồng một đôla.

Trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán xuất hiện những tranh luận của giới chuyên gia về diễn biến của tỷ giá trong năm 2013. Một số ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên phá giá nhẹ VNĐ để hỗ trợ cho xuất khẩu thay vì tiếp tục duy trì tỷ giá ổn định thận trọng như năm qua.

Ngân hàng Nhà nước hiện chưa có thông điệp chính thức về việc này, song một đại diện cho rằng phá giá không phải là câu chuyện cần bàn tới lúc này bởi có thể "lợi bất cập hại". Ngay cả mục đích hỗ trợ xuất khẩu cũng không khả thi, bởi phần lớn nguyên liệu sản xuất đều nhập khẩu, tỷ giá tăng thì chi phí đầu vào sẽ tăng theo. Mặt khác, phá giá sẽ tác động xấu tới hoạt động vay và trả nợ nước ngoài của quốc gia cũng như doanh nghiệp.

Eltas  samil  ls  abb    sel    sch    siemens   dps   ge