Trang chủ » TIN TỨC » Tin tức - Sự kiện » Vốn nước ngoài chảy vào ngành điện

Vốn nước ngoài chảy vào ngành điện

 

Một khoản đầu tư trị giá 2,4 tỷ USD có thể sẽ được One Asian đổ vào Quảng Trị để xây dựng một nhà máy nhiệt điện có công suất khoảng 1.200 MW. Dự án này dự kiến khởi công vào năm 2017 và hoàn tất trong năm 2019.

Đáng nói là, đây mới chỉ là một phần của thỏa thuận. One Asian còn muốn hợp tác với Quảng Trị cùng nghiên cứu, điều tra và đánh giá việc phát triển một khu phức hợp năng lượng tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị. Khu phức hợp này sẽ được xây dựng theo hướng kết hợp giữa dự án cảng biển nước sâu Mỹ Thủy và các nhà máy nhiệt điện.

Cũng vì thế, ngoài dự án nhiệt điện nói trên, One Asian còn muốn triển khai các nhà máy điện khí nhằm tận dụng các mỏ khí có trữ lượng lên tới trên 30 tỷ mét khối ở ngoài khơi miền Trung Việt Nam.

Cuộc chạy đua của các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành điện có lẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, câu chuyện nằm ở chỗ, cùng với Quy hoạch Điện VII chưa được thực thi như kỳ vọng, thì các dự án BOT ngành điện cũng thuộc diện khá chậm chạp, với thời gian chuẩn bị quá lâu. Chính phủ mới đây cũng đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quy hoạch Điện VII.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ, tổ chức tuần trước tại Hà Nội, Nhóm công tác Cơ sở hạ tầng của VBF một lần nữa bày tỏ mối quan ngại về các thủ tục rườm rà trong triển khai dự án BOT ngành điện, bao gồm cả các quy định chuyển tiếp liên quan đến thực hiện Nghị định về mô hình hợp tác công - tư (PPP).

“Khi cơ chế BOT hiện tại được xóa bỏ, sẽ có nhiều áp lực đối với cơ chế PPP chưa được kiểm chứng”, đại diện Nhóm công tác Cơ sở hạ tầng phát biểu.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Eltas  samil  ls  abb    sel    sch    siemens   dps   ge